English Title : Choleretic Activity of Turmeric and its Active Ingredients
Author : Yonglu Wang ... [et al.].
Source : Journal of Food Science Vol. 81 No. 7 Year: 2016 Page: H1800-H1806
Abstract : ขมิ้น เหง้าของขมิ้นชันชนิด Curcumin longa L. ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเป็นทั้งเครื่องเทศและยาสมุนไพร การใช้งานแบบดั้งเดิมของขมิ้นในระบบทางเดินอาหารส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับฤทธิ์ choleretic จุดมุ่งหมายของการศึกษาครั้งนี้คือการตรวจสอบผลกระทบของขมิ้นในการไหลของน้ำดี (BF) และกรดการถ่ายน้ำดีรวม (TBAs) ในรูปแบบหนูที่มีทวารน้ำดีหลังการบริหารลำไส้เล็กส่วนต้นอย่างเฉียบพลัน การเพิ่มประสิทธิภาพของยาขึ้นที่อยู่กับทั้งใน BF และ TBAs อย่างมีนัยสำคัญได้รับการตรวจพบหลังการรักษาด้วย decoctions ขมิ้นซึ่งก่อฤทธิ์ choleretic เป็นการหลั่งที่ขึ้นอยู่กับกรดน้ำดี เพื่อให้ตรงกับกลุ่มสารที่ใช้งานสารสกัดจากน้ำ (AE) เอทิลอะซิเตท (EtOAc) และปิโตรเลียมอีเทอร์ (PE) จึงได้รับการตรวจสอบ สารสกัด EtOAc และ PE ที่แสดงผลกระทบสูงถูกทำให้บริสุทธิ์เพื่อหาส่วนผสมที่ใช้งาน สาม curcuminoids (curcumin, demethoxycurcumin และ bisdemethoxycurcumin) และ สอง sesquiterpenes (bisacurone B และ ar-turmerone) ที่ถูกสกัดพบว่า Bisacurone B เป็นส่วนประกอบ choleretic ที่มีศักยภาพมากที่สุดตามด้วย ar-turmerone, bisdemethoxycurcumin demethoxycurcumin และ curcumin ปริมาณของส่วนผสมที่ใช้งานถูกนำมาวิเคราะห์เชิงปริมาณโดย chromatography เหลวที่มีประสิทธิภาพสูง สารสกัดจาก EtOAc และ PE มีปริมาณ sesquiterpenes และcurcuminoidsสูง ในขณะที่สารสกัดจาก AE มีปริมาณของ sesquiterpenes และcurcuminoids ต่ำที่ไม่ได้รับผลกระทบทั้ง BF หรือ TBAs ขึ้นอยู่กับผลของการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณเชิงเส้น ปริมาณของ BIS และ TUR เป็นปัจจัยที่โดดเด่น (p <0.01) ในการควบคุม BL และTBAs ในสารสกัดจาก EtOAC และ PE
ฤทธิ์ choleretic ของขมิ้นและส่วนผสม
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2723