- Details
- Category: Food and Agro-Industry
- Hits: 6066
อาการแพ้ส่วนใหญ่มักเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำปฏิกิริยาต้านสิ่งแปลกปลอม จนส่งผลให้เผยออกมาในลักษณะอาการแพ้ต่างๆ เช่น การไอ การจาม แต่นอกเหนือรับประทานยาเพื่อรักษาแล้ว ยังมี สารต้านฮิสตามีนจากธรรมชาติ ที่คุณสามารถกินบรรเทาอาการแพ้ได้ด้วย
Read more: รักษา “ภูมิแพ้” ด้วย 5 สารต้าน "ฮิสตามีน" จากธรรมชาติ
- Details
- Category: Food and Agro-Industry
- Hits: 3754
อ. พญ.สุทธิมน ธรรมเตโช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ระบุว่า ฟ้าทะลายโจร (Andrographis paniculata) มีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ คือ สารต้านการอักเสบ จึงมักใช้รักษาอาการไข้หวัด และเชื่อว่าช่วยรักษาอาการของโรคโควิด-19 ได้
- Details
- Category: Food and Agro-Industry
- Hits: 11421
ขิงเป็นสมุนไพรที่คนเอเชียและคนญี่ปุ่นนิยมนำมาใช้เพิ่มรสชาติให้แก่อาหาร ตลอดจนนำมาดื่มเพื่อสุขภาพ มาดูประโยชน์ของขิงและการรับประทานขิงติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือนจากความรู้รอบตัวสำหรับคนญี่ปุ่นกันนะคะ ว่าจะมีผลดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง
Read more: คนญี่ปุ่นพิสูจน์ กิน "ขิง" ติดต่อกัน 1 เดือนมีผลดีต่อร่างกายอย่างไร?
- Details
- Category: Food and Agro-Industry
- Hits: 4047
มันเทศ เป็นพืช ตระกูลหัวที่มีหลากสี ทั้งสีขาว สีเหลือง สีส้ม หรือที่คุ้นตาหน่อยก็จะเป็นมันเทศสีม่วง จัดเป็นอีกหนึ่งพืชหัวที่ได้รับความนิยมในเรื่องของรสชาติ เพราะมันเทศมีรสสัมผัสที่หวาน นุ่ม นำมาปรุงได้ทั้งเมนูคาวและหวาน หรือจะต้มกินแบบสุก หรือแบบจิ้มน้ำตาลก็อร่อยเช่นเดียวกัน แต่นอกจากความอร่อยแล้ว มันเทศก็ยังเป็นพืชที่มีประโยชน์ทางโภชนาการอย่างที่คุณไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว Hello คุณหมอ จะพามารู้จักกับประโยชน์ดีๆ ของการกินมันเทศกัน
Read more: "มันเทศ" กับประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกาย ต้านมะเร็ง-ลดน้ำตาลในเลือด
- Details
- Category: Food and Agro-Industry
- Hits: 2506
ในสถานการณ์ที่โควิด-19 กำลังระบาดท่ามกลางความไม่พอเพียงของวัคซีน เตียงในโรงพยาบาล หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รวมถึงยารักษาโรค การหันมาพึ่งพาตนเองด้วยสมุนไพรไทยในครัวเรือนจึงเป็นอีกทางหนึ่งที่คนไทยหลายคนสนใจ จนเกิดเป็นเทรนด์ “น้ำต้มสมุนไพร” รวมหลายๆ อย่างเข้าไว้ด้วยกัน
Read more: “น้ำต้มสมุนไพร” ป้องกัน “โควิด-19” ได้จริง หรืออันตรายต่อร่างกาย?
- Details
- Category: Food and Agro-Industry
- Hits: 2947
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงรับประทานหมูดิบหรือสุกๆ ดิบๆ เสี่ยงป่วยด้วยโรคไข้หูดับ อาจทำให้หูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง พร้อมแนะวิธีป้องกัน โดยรับประทานอาหารที่ปรุงสุก ไม่ใช้เขียงของดิบและของสุกร่วมกัน ไม่สัมผัสเนื้อหมูและเลือดดิบด้วยมือเปล่า
Read more: รู้จักโรคไข้หูดับ อาการของโรค พร้อมแนะวิธีป้องกัน
- Details
- Category: Food and Agro-Industry
- Hits: 24111
ช่วงกินเจเราอาจจะได้เห็นอาหารที่ทำจากโปรตีนเกษตรกันบ่อย ๆ แต่สำหรับคนที่กินมังสวิรัติอาจจะรู้จัก และรับประทานโปรตีนเกษตรกันคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่โปรตีนเกษตรทำมาจากอะไร และหากกินไปนาน ๆ จะส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพของเราหรือไม่ ?
Read more: “โปรตีนเกษตร” ทำมาจากอะไร กินเยอะ ๆ อันตรายหรือไม่ ?
- Details
- Category: Food and Agro-Industry
- Hits: 2749
กระชายขาวมีสารบางอย่างที่มีงานวิจัยว่าสามารถช่วยป้องกันโควิด-19 ได้ แต่แพทย์แนะนำให้กินในรูปแบบขางสารสกัด เป็นยา เป็นแคปซูล มากกว่าการซื้อกระชายขาวมากินเอง เพราะในเม็ดยาจะสามารถกำหนดปริมาณของสารที่ป้องกันโควิด-19 ได้อย่างแม่นยำมากกว่า